Cách Khoan Sắt Đúng Kỹ Thuật

Khoan sắt như thế nào cho đúng kỹ thuật ? cách chọn mũi khoan sắt loại tốt nhất để khoan sắt chính xác ?Mũi khoan WAVES gửi đến 9 bước thực hiện sau:

Ngày đăng: 23-04-2014

24038 lượt xem

Khoan sắt hay khoan gỗ, về bản chất là đều giống nhau .Đơn giản chỉ là chọn mũi khoan phù hợp gắn vào máy khoan, thiết lập tốc độ,rồi khoan lên vật liệu.Tuy nhiên có 2 sự khác biệt chính là vật liệu mũi khoan sắt phải được làm bằng hợp kim cứng hơn mũi khoan gỗ. Khi khoan sắt cần cẩn thận các tia lửa và các mảnh vỡ bay ra, những mảnh vỡ kim loại sắc bén gây thiệt hại nhiều hơn mùn cưa gỗ .

9 Bước để khoan sắt đúng kỹ thuật :

Bước 1: Chọn Mũi khoan sắt chất lượng:

- Trên thị trường có nhiều loại, cần xác định độ cứng của kim loại cần gia công để chọn mũi khoan thích hợp.

- Khuyên dùng Mũi khoan thép gió HSS có chứa một chút Coban bởi chất liệu thép có độ cứng cao, phù hợp với tất cả kim loại.

Mũi Khoan Sắt Inox Cobalt - WAVES

Bước 2 : Cố định vật liệu cần khoan

- Sử dụng kẹp để cố định vị trí vì khi khoan nếu không cố định thì làm cho lổ khoan không được chính xác và đẹp.Chọn mặt phẳng để lót vật liệu như gỗ , nhựa...

- Bước này không cần thiết khi khoan tấm thép lớn như bức tường, cột.

Bước 3 : Đánh dấu vị trị cần khoan bằng bút chì hoặc bút lông.

Bước 4 : Khoan mồi với một mũi khoan nhỏ, để tránh trượt khi khoan.

Bước 5 : Chuẩn bị dung dịch làm mát để hạn chế cháy mũi khoan , bình chữa cháy trong tầm kiểm soát bởi khi khoan kim loại nhưng tia lửa tuy nhỏ nhưng cũng có thể gây cháy.

Bước 6 : Mang bảo hộ lao động như kính, găng tay, áo bảo hộ để tránh những tia lửa và các mảnh vỡ trong khi khoan.

Bước 7 : Tiến hành khoan,giữ tốc độ khoan trung bình, khoan từ từ và đều đặn , đối với kim loại mềm thì tốc độ khoan có thể nhanh hơn.

Bước 8 : Nếu khoan sâu khi khoan được 2 - 5mm ,cần nhấc mũi khoan ra khỏi lổ và làm sạch các mảnh vỡ , mảnh phoi kim loại , nhằm tránh kẹt mũi khoan và xướt lổ khoan.

Bước 9 : Khi đạt được độ sâu mong muốn cần kiểm tra lổ khoan. 

 

Xem thêm :

Cách chọn mũi khoan khi khoan inox :

Nguyên nhân gãy mũi khoan :

 

Tin liên quan