Cách chọn mũi khoan khi khoan inox

Làm sao để khoan inox hiệu quả hạn chế cháy mũi khoan nhất , bài viết sau sẽ hướng dẫn quý khách hàng nắm bắt được quá trình và kỹ thuật khi khoan inox.

Ngày đăng: 18-03-2014

37588 lượt xem

Inox là gì ? 

Inox là loại thép không rĩ có độ cứng bền cao , với đặc tính chịu được mài mòn cao có khả năng chịu được nhiệt , tên tiếng Anh là (Stainless Steel).Nên chất liệu này thường được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.

Inox có nhiều loại nhưng với 2 loại thường được dùng nhiều nhất là : 304 , 316 ...

Inox tròn

Do đặt tính của Inox nếu không khoan đúng cách và sử dụng mũi khoan không đúng loại sẽ không đem lại hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn mũi khoan:

Trên thị trường có rất nhiều loại mũi khoan có thể khoan được Inox, từ loại thường đến loại cao cấp nhất , với nhiều thương hiệu như : Mũi khoan WAVES (Tiệp Khắc) , mũi khoan Nhật, mũi khoan Đức , mũi khoan China ... Và nhiều loại thương hiệu khác.

Mũi khoan sắt WAVES - Tiệp Khắc

Khi chọn mũi khoan cần chú ý những yếu tố sau:

- Chất liệu của mũi khoan : Thép Carbon thường , Thép gió HSS , Cobalt , Caribe Tungsteng .. Tùy vào mức độ khoan vật liệu ta chọn cấu tạo khoan cho phù hợp.

- Cấu tạo đầu mũi khoan : Được thiết kế 118 độ , hay 135 độ ( Không cần khoan mồi , Tránh trượt khi khoan).

- Độ xoắn của mũi khoan :

Quá trình khoan inox :

- Cố định vật liệu cần khoan , nếu khoan bằng máy cầm tay cần chèn cố định vi trí để khoan .

- Xác định kích thước mũi khoan để điều chỉnh tốc độ máy khoan cho phù hợp, nếu mũi khoan có đường kính nhỏ nên chỉnh tốc độ của máy khoan càng nhanh và ngược lại.- Nếu dùng mũi khoan có thiết kế đầu mũi với góc cắt : 116 độ, 118 độ, 120 độ . Cần khoan mồi trước khi bắt đầu khoan . Nếu dùng mũi khoan có góc cắt 130 độ, 135 độ thì không cần khoan mồi.

BẢNG TỐC ĐỘ MÁY KHOAN KHI KHOAN INOX - SẮT

- Khi khoan sâu , mũi khoan cần được làm mát liên tục , dùng dầu , nhớt hay mỡ bò để làm giảm ma sát , giảm quá trình sinh nhiệt , tránh cho mũi khoan nóng , gãy .

- Khi khoan dùng lực vừa phải , không nên ấn quá nhanh hay chậm quá.

- Với một số loại kém chất lượng trên thị trường , khi khoan sẽ gây ra tiếng kêu rít , khi khoan rất nặng tay , các cạnh xoắn của mũi khoan sẽ bị mẽ khi ta khoan được một vài lỗ .

Khuyên dùng : Qúy khách cần chọn loại mũi khoan chất lượng ,cấu tạo mũi khoan làm bằng thép gió HSS cao cấp , nếu có điều kiện hơn thì nên chọn loại mũi khoan làm bằng chất liệu HSS-Co ( Loại này chứa 5% Cobalt , làm giảm nhiệt trong quá trình khoan) .

Mọi chi tiết về mũi khoan sắt inox thương hiệu WAVES , Xin quý khách liên hệ trực tiếp để được tư vấn tốt nhất.  

Tin liên quan